Tìm hiểu về tam hợp là gì ? Các nhóm và cách tính trong 12 con giáp

Trong 12 con giáp sẽ có 4 nhóm tam hợp và mỗi nhóm sẽ có 3 con giáp nằm cùng 1 nhóm. Theo phong thuỷ và quan niệm dân gian vì thuộc cùng nhóm tam hợp nên những người trong nhóm này thường khá hợp nhau, và có cùng quan điểm sống, tính cách và nhiều điểm khác tương đồng. Trong cuộc sống người ta có xu hướng lựa chọn những người cùng nhóm này để làm việc và kết hôn. Tuy nhiên đây chỉ là 1 phần về phong thuỷ, trên thực tế ngay cả thuộc nhóm tam hợp vẫn có những xung đột và xung khắc.

12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp. Có nhiều quan điểm cho rằng những con giáp nằm trong nhóm tam hợp có cùng Âm hoặc cùng Dương, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, những cái tương đồng thường tìm đến nhau. Những người nằm trong mối quan hệ tam hợp thường có chung chí hướng, lý tưởng, cùng giúp đỡ nhau phát triển tiến tới thành công.

Âm Dương Ngũ Hành là một trong những học thuyết ưu tú nhất của phương Đông cổ đại. Học thuyết này được dùng làm kim chỉ nam để lý giải nhiều vấn đề phức tạp của tự nhiên, xã hội trong suốt một thời gian dài. Thuyết Âm Dương Ngũ Hành ngày nay đã có nhiều cải biến nhưng giá trị mà nó mang lại là không thể phủ nhận.

Bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin về tứ hành xung và chi tiết từng nhóm trong 12 con giáp. Các bạn tham khảo thông tin dưới góc nhìn khách quan và hiểu biết.

Các nhóm tam hợp trong 12 con giáp

Theo phong thủy, chúng ta có 12 con giáp là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Trong đó, 12 con giáp được chia thành 4 nhóm và mỗi nhóm sẽ gồm 3 con giáp có những nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp. Ba con giáp trong một nhóm tam hợp có khoảng cách là 4 năm.

Tam hợp là gì? Những điều cơ bản về tuổi tam hợp

Cắt nghĩa “tam” tức là “con số 3” còn “hợp” nghĩa là “hòa hợp”. Vậy tam hợp tức là 3 tuổi con giáp có cùng một mối liên kết và hòa hợp với nhau. Những người có tuổi nằm trong mối quan hệ tam hợp thì thường có tính cách tương đồng, chung chí hướng và sẽ có khả năng hỗ trợ phát triển để tiến tới sự thành công. Chính vì vậy, người ta có quan niệm, chọn vợ chồng trong tuổi tam hợp thì cuộc sống sẽ rất hạnh phúc và ổn định lâu dài.

Theo đó, tam hợp trong 12 con giáp sẽ được chia thành 4 nhóm. Cụ thể như sau:

STT Tuổi tam hợp Tính âm – dương Theo ngũ hành
Nhóm 1 Dần – Ngọ – Tuất Cùng âm Hỏa cục: khởi đầu từ Dần (Mộc), tới Ngọ (Hỏa) rồi đi vào Tuất (Thổ).
Nhóm 2 Hợi – Mão – Mùi Cùng dương Mộc cục: khởi đầu từ Hợi (Thủy), tới Mão (Mộc) rồi đi vào Mùi (Thổ).
Nhóm 3 Thân – Tý – Thìn Cùng âm Thủy cục: khởi đầu từ Thâm (Kim), tới Tý (Thủy) rồi đi vào Thìn (Thổ).
Nhóm 4 Tỵ – Dậu – Sửu Cùng dương Kim cục: khởi đầu từ Tỵ (Hỏa), tới Dậu (Kim) rồi đi vào Sửu (Thổ).

 

Khoảng cách giữa các con giáp trong nhóm tam hợp sẽ là 4 năm. Các tuổi hợp nhau sẽ là bội số của 4 (4, 8, 12, 16…) Cùng phân tích sâu hơn để hiểu thêm về những đặc điểm và lợi thế của mỗi nhóm tam hợp nhé

Cùng tìm hiểu về tam hợp và tứ hành xung trong phong thuỷ. Các nhóm tuổi tam hợp và các nhóm tuổi tứ hành xung và cách hoá giải. 

Trong 12 con giáp thì có 4 địa chi thuộc tam hợp theo bản mệnh như sau:

– Nhóm tam hợp thứ 1: Tam hợp hỏa cục bao gồm các tuổi: Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm)

– Nhóm tam hợp thứ 2: Tam hợp mộc cục bao gồm các tuổi: Hợi – Mão – Mùi (cùng dương).

– Nhóm tam hợp thứ 3: Tam hợp Thủy Cục bao gồm các tuổi: Thân – Tý – Thìn (Cùng âm).

– Nhóm tam hợp  thứ 4 cùng là Kim cục bao gồm các tuổi: Tỵ – Dậu – Sửu (cùng dương). Nhóm này khởi đầu từ Tỵ Hỏa tới Dậu Kim và sau cùng là Sửu Thổ.

Theo quan niệm phong thủy thì những người có mối quan hệ thân thiết thuộc nhóm tam hợp sẽ dễ dàng gặp may mắn, tâm đầu ý hợp cũng như dễ mở ra một cơ hội phát triển tốt đẹp. Vì mỗi nhóm sẽ mang trong mình những đặc trưng cơ bản khác nhau, cụ thể như sau:

Xem thêm các hành trong ngũ hành tương sinh: 

– Thuỷ sinh Mộc 

– Mộc Sinh Hoả

– Hoả sinh Thổ

– Thổ sinh kim

– Kim Sinh Thuỷ

Mỗi con giáp đều ẩn chứa một điều bí ẩn khác nhau để tìm hiểu chúng ta hãy cùng các chuyên gia phong thủy để biết tuổi nào hợp với tuổi nào nhé!
Theo quan niệm phong thủy Trung Quốc, mỗi người sinh ra sẽ được con giáp đại diện của năm đó bảo hộ. Tính cách, vận mệnh,…sẽ bị ảnh hưởng một phần bởi tính cách đặc trưng của con giáp bảo hộ.

Trong vòng 12 con giáp, có những con hợp mệnh với nhau nhưng có những con lại vốn ‘không đội trời chung’. Vì vậy, con người khi làm mọi việc hệ trọng như làm ăn, tình yêu,…đều cần chọn những người hợp mệnh để mọi việc được suôn sẻ, may mắn. Nói chung những người đẻ cách nhau bốn năm thường tương thích (tam hợp), nhưng cách nhau sáu năm thì không nên (tứ hành xung). Bạn có thể kiểm tra tuổi hợp trước khi bắt đầu một mối quan hệ.

Tam hợp là gì ?

Có lẽ điều này thì hầu hết ai cũng biết rồi. Người ta thường nói người này hạp tuổi người kia hoặc người này kỵ tuổi này người kia kỵ tuổi kia v.v… dựa trên 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Theo cách hình học thì nếu như mình đem 12 con giáp này chia đều nhau trên một hình tròn thứ tự thì mình sẽ có 4 tam giác cân và 3 hình chữ thập.

Ngu Hanh - Tìm hiểu về tam hợp là gì ? Các nhóm và cách tính trong 12 con giáp

Trong đó 4 tam giác cân được tượng trưng cho 4 bộ Tam-Hạp:

* Tỵ – Dậu – Sửu

* Thân – Tý – Thìn

* Dần – Ngọ – Tuất

* Hợi – Mẹo – Mùi

Một sự thực đầu tiên phải nói rõ là việc lập ra các nhóm tứ hành xung như viết ở trên là do quan niệm âm dương ngũ hành mà ra. Người xưa sử dụng hệ can chi gồm 12 chi (còn gọi là 12 con giáp) và 10 can. Người ta lại quy ước các hành của ngũ hành cho các can và chi. Theo đó, Dần và Mão ứng với hành Mộc; Thân và Dậu ứng với hành Kim, Hợi và Tí ứng với hành Thủy, Ngọ và Tị ứng với hành Hỏa; còn lại Thìn, Tuất, Sửu và Mùi là hành Thổ.

> Xem thêm: tam tai là gì, tam hợp hoá tam tai

Quy luật tương sinh

Tương sinh trong ngũ hành được dùng để chỉ mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Quy luật tương sinh trong ngũ hành được khái quát: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.
Mỗi một Hành đều có quan hệ với 2 hành khác, xoay vòng lặp lại tạo thành một vòng tròn khép kín. Mối quan hệ hai chiều được diễn tả: Cái-Sinh-Nó và Cái-Nó-Sinh. Sự hỗ trợ lẫn nhau rất dễ suy đoán. Chẳng hạn Thủy sinh Mộc vì nước tưới giúp cây tươi tốt. Mộc sinh Hỏa vì gỗ là nguyên liệu giúp bén lửa. Cứ thế mà vòng tròn tương sinh được suy ra từ đó.

Quy luật tương khắc

Mối quan hệ tương khắc giữa các ngũ hành ra đời nhằm giữ thế cân bằng với mối quan hệ tương sinh. Tương khắc trong âm dương ngũ hành chỉ mối quan hệ khắc chế lẫn nhau. Cụ thể được khái quát: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim…
Tương tự mối quan hệ tương sinh, mỗi một hành đều liên hệ với 2 hành khác thông qua quan hệ khắc chế: Cái-Nó-Khắc và Cái-Khắc-Nó. Sự khắc chế được suy ra theo lẽ tự nhiên. Ví dụ Thủy khắc Hỏa vì nước sẽ dập tắt lửa. Hỏa khắc Kim vì lửa có thể nung chảy kim loại.

Xem thêm:   Sinh năm 1956 tuổi gì ? hợp màu gì, khắc với tuổi nào ?

Quy luật chế hoá

Quy luật chế hóa được trong âm dương ngũ hành được được hiểu là quy luật hoạt động của cơ chế tương sinh và tương khắc trong một thể thống nhất mà vẫn đảm bảo duy trì được sự cân bằng.
Lấy ví dụ cho ba Hành: Hỏa, Kim, Thủy. Vòng tròn tương sinh, tương khắc tương tác qua lại giữa 3 Hành là Hỏa khắc Kim, Kim sinh Thủy, Thủy khắc Hỏa. Quy luật chế hóa sẽ được diễn giải như sau: Hỏa khắc Kim nhưng nếu khắc nhiều quá, Kim sẽ sinh Thủy và Thủy sẽ khắc chế lại Hỏa. Do đó, nguồn năng lượng giữa 3 Hành tự thân được cân bằng. Sự cân bằng giữa các Hành là điều kiện để duy trì sự ổn định của vạn vật.

– Nhóm tam hợp thứ 1: Tam hợp hỏa cục bao gồm các tuổi: Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm)

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về nhóm tam hợp Dần Ngọ Tuất: Đặc trưng của nhóm cũng như ứng dụng trong cuộc sống hôn nhân, gia đình và công việc.

Nhóm tam hợp dần ngọ tuất đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết: >> Tam hợp Dần – Ngọ – Tuất

Những người trong nhóm tam hợp này đều có chung sở thích là yêu tự do, thích trải nghiệm, khám phá mọi thứ xung quanh cuộc sống. Ngọ giàu tình cảm, có nhiều ý tưởng phong phú, sáng tạo và cần đến khởi động quyết đoán, mạnh mẽ của Dần hoặc sự tỉnh táo, sáng suốt của Tuất để giải quyết công việc. Tính tình nóng nảy của Dần sẽ được làm dịu đi bởi sự nhẹ nhàng, ân cần của Tuấn.

Yêu tự do, thích trải nghiệm và khám phá những điều xung quanh là điểm chung của nhóm Hỏa cục. Những người tuổi này thường không thích sự rằng buộc mà họ cần có sự thoải mái nhất định để phát huy hết khả năng của bản thân.

Sự tỉnh táo, sáng suốt trong cách giải quyết công việc của Tuất là cách để hòa hợp cho tính vội vàng của Ngọ. Tuy tuổi Ngọ, tuổi Tuất cũng giàu tình cảm và ý tưởng phong phú nhưng đôi khi cũng cần sự quyết đoán và mạnh mẽ của tuổi Dần. Còn người tuổi Dần thì khá nóng nảy sẽ có thể được kiềm chế lại bởi sự nhẹ nhàng và ân cần của tuổi Tuất.

– Nhóm tam hợp thứ 2: Tam hợp mộc cục bao gồm các tuổi: Hợi – Mão – Mùi (cùng dương).

Nhóm tam hợp dần ngọ tuất đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết: >> Tam hợp Hợi – Mão – Mùi

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về nhóm tam hợp Hợi Mão Mùi: Đặc trưng của nhóm cũng như ứng dụng trong cuộc sống hôn nhân, gia đình và công việc.

Tuổi Hợi – Mão – Mùi: Nhóm ngoại giao

Đây là nhóm tam hợp của những người giỏi giao tiếp, ứng xử với mọi người. Họ luôn sẵn sàng cảm thông, lắng nghe và giúp đỡ những ai đang gặp khó khăn. Hợi chăm chỉ, cần cù nhưng cần đến sự tinh tế, nhanh nhẹn của Mão để thành công. Ngược lại Mùi và Mão đều phải học tập đức tính cần cù này của Hợi.

– Nhóm tam hợp thứ 3: Tam hợp Thủy Cục bao gồm các tuổi: Thân – Tý – Thìn (Cùng âm).

Nhóm tam hợp dần ngọ tuất đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết: >> Tam hợp Thân – Tý – Thìn

Tuổi Thân-Tý-Thìn: Nhóm kiên trì

Đây là nhóm tam hợp của những người có tinh thần tranh đấu cao và rất kiên trì, quyết tâm đạt được mục tiêu. Họ thường hành động nhiều hơn lời nói, tốt bụng và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. Tý thông minh, nhanh nhẹn nhưng đôi khi không đủ tự tin để đối mặt với khó khăn, nguy hiểm, điều này đòi hỏi phải có sự dũng cảm, quyết đoán của Thìn. Tuy nhiên đôi khi Thìn thiếu sáng tạo, cần đến đôi mắt tinh tế của Thân và Tý. Thân lại được tiếp thêm sức mạnh bởi sự nhiệt tình, năng động của Thìn và sự sáng suốt của Tý.

Những người thuộc nhóm này thường có tinh thần kiên định, tính đấu tranh cao và luôn có quyết tâm để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Họ thường hành động có suy nghĩ chín chắn, làm nhiều hơn nói. Nhóm Thủy cục luôn tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh.

Tuổi Tý thông minh và nhanh nhẹn nhưng đôi khi không đủ quyết đoán, sự tự tin để đối mặt với khó khăn, nguy hiểm. Điểm yếu của Tý được bù đắp bởi sự dũng cảm và gan dạ của tuổi Thìn. Tuy nhiên, đôi khi, Thìn lại thiếu sự sáng tạo nên cần đến sự tinh tế của Thân và Tý. Quay vòng tuổi Thân được bù đắp những khuyết điểm là sự thiếu nhiệt tình và năng động của tuổi Thìn cũng như sự lanh lợi của tuổi Tí.

Khoảng cách giữa ba con giáp trong tam hợp là 4 năm. Chẳng thế mà người xưa thường có quan niệm rằng trai gái hơn nhau 4 tuổi nếu kết duyên đôi lứa sẽ rất hòa hợp, hạnh phúc.

Với 12 địa chi, chúng ta có 4 mối quan hệ Tam hợp theo mệnh như sau:

-Tam hợp Hỏa cục gồm các tuổi: Dần-Ngọ-Tuất (cùng âm), khởi đầu từ Dần Mộc, tới Ngọ Hỏa rồi đi vào Tuất Thổ.

-Tam hợp Mộc cục gồm các tuổi: Hợi-Mão-Mùi (cùng dương), khởi đầu từ Hợi Thủy, tới Mão Mộc rồi đi vào Mùi Thổ.

-Tam hợp Thủy cục gồm các tuổi: Thân-Tý-Thìn (cùng âm), khởi đầu từ Thâm Kim, tới Tý Thủy rồi đi vào Thìn Thổ.

-Tam hợp Kim cục gồm các tuổi: Tỵ-Dậu-Sửu (cùng dương), khởi đầu từ Tỵ Hỏa, tới Dậu Kim rồi đi vào Sửu Thổ.

Theo quan niệm phong thủy, tình yêu hôn nhân của những người trong nhóm “tam hợp” sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, mở ra cơ hội phát triển tốt. Dưới đây là những đặc trưng của từng nhóm tam hợp.

– Nhóm tam hợp  thứ 4 cùng là Kim cục bao gồm các tuổi: Tỵ – Dậu – Sửu (cùng dương). 

Nhóm tam hợp dần ngọ tuất đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết: >> Tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu

Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Nhóm trí thức.

Đây là nhóm tam hợp của những người thích tưởng tượng, suy tư về điều gì đó xa vời. Họ có cá tính mạnh mẽ, kiên quyết, một khi đã đặt ra mục tiêu thì sẽ phấn đấu tới cùng. Sửu trung thực, thật thà, có trách nhiệm nhưng cần đến sự nhanh nhẹn của Tỵ và Dậu. Ngược lại, tính tình bộc trực, khó kiềm chế cảm xúc của Dậu sẽ được khắc phục bởi sự nhẹ nhàng, ân cần của Sửu.

Tứ hành xung là gì ?

Các nhóm tứ hành xung các bạn nhìn vào hình ảnh gồm: 3 hình chữ thập tượng trưng cho 3 bộ Tứ-Hành-Xung:

* Dần – Thân – Tỵ – Hợi

* Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

* Tý – Ngọ – Mẹo – Dậu

Dần Thân Tị Hợi, Thìn Tuất Sửu Mùi, Tý Ngọ Mão Dậu là 3 nhóm Tứ hành xung. Thường thường người Việt phần đông hiểu rằng những con giáp trong tứ hành xung đều xung khắc lẫn nhau nhưng hiểu như vậy là sai lầm.

bang mau sac phong thuy trong ngu hanh - Tìm hiểu về tam hợp là gì ? Các nhóm và cách tính trong 12 con giáp

Theo thuyết ngũ hành tương khắc thì Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy…. Do đó mà Dần xung với Thân, Mão xung với Dậu, Tị xung với Hợi, Tí xung với Ngọ. Nhìn trên một cái la bàn phong thủy hoặc một lá số tử vi thì thấy rõ rằng về mặt hình học, các con giáp xung nhau thì đối xứng với nhau trên các vị trí ở la bàn hoặc lá số.

Như thế, các con giáp chỉ xung với nhau theo từng cặp là: Dần – Thân, Tị – Hợi, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Tí – Ngọ, Mão – Dậu.

Ngoài ra, còn nên lưu ý một số tuổi có xung khắc

Tuổi Tý __ khắc __tuổi Mùi và Tỵ

Tuổi Sửu __ khắc __ tuổi Ngọ

Xem thêm:   Tử vi tuổi Quý Sửu 1973 Nam + Nữ

Tuổi Dần __ khắc __ Tỵ

Tuổi Mão __ khắc __ Thìn và Thân

Tuổi Thân __ khắc __ Hợi

Tuổi Dậu __ khắc __Tuất và Dần

Thuyết âm dương ngũ hành

Âm dương:

Âm dương không phải là vật chất cụ thể, không gian cụ thể mà thuộc tính của mọi hiên tượng mọi sự vật, trong toàn thể vũ trụ cũng như trong từng tế bào, từng chi tiết.

Âm dương là hai mặt đối lập: Mâu thuẫn – Thống nhất, chuyển hoá lẫn nhau, dựa vào nhau mà tồn tại, cùng triệt tiêu thay thế nhau. Trong dương có mầm mống của âm, ngược lại trong âm có mầm mống của dương. Trong tất cả các yếu tố không gian, thời gian, vật chất ý thức đều có âm dương. Âm dương không những thể hiện trong thế giới hữu hình kể cả vi mô và vĩ mô mà còn thể hiện cả trong thế giới vô hình, hay gọi là thế giới tâm linh như tư duy, cảm giác, tâm hồn …từ hiện tượng đến bản thể..

Ngũ hành:

Có 5 hành: Hoả (lửa), Thổ (Đất), Kim (Kim loại), Thuỷ (nước, chất lỏng). Mộc (cây cỏ). Theo quan niệm cổ xưa thì mọi vật chất trong vũ trụ đầu tiên do 5 hành đó tạo nên.

Ngũ hành có quy luật sinh, khắc chế hoá lẫn nhau. Để bạn đọc dễ hiểu, dễ nhớ chúng tôi xin trình bày luật tương sinh, tương khắc dưới dạng mấy câu ca dao sau:

Ngũ hành sinh:

Ngũ hành sinh thuộc lẽ thiên nhiên:

Nhờ nước cây xanh mới mọc lên (Thuỷ sinh mộc- màu xanh)

Cây cỏ làm mồi nhen lửa đỏ (Mộc sinh hoả- màu đỏ)

Tro tàn tích lại đất vàng thêm (Hoả sinh thổ: Màu vàng)

Lòng đất tạo nên kim loại trắng ( Thổ sinh kim: màu trắng)

Kim loại vào lò chảy nước đen (Kim sinh thuỷ- màu đen)

Ngũ hành tương khắc:

Rễ cỏ đâm xuyên lớp đất dày ( Mộc khắc thổ: Tụ thắng tán)

Đất đắp đê cao ngăn lũ nước (Thổ khắc Thuỷ: Thực thắng hư)

Nước dội nhanh nhiều tắt lửa ngay (Thuỷ khắc hoả: chúng thắng quả, nhiều thắng ít)

Lửa lò nung chảy đồng, chì, thép (Hoả khắc kim: Tinh thắng kiên)

Thép cứng rèn dao chặt cỏ cây ( Kim khắc mộc: cương thắng nhu).

Ngũ hành chế hoá:

Chế hoá là ức chế và sinh hoá phối hợp nhau. Chế hoá gắn liền cả tương sinh và tương khắc. Luật tạo hoá là: mọi vật có sinh phải có khắc, có khắc sinh, mới vận hành liên tục, tương phản tương thành với nhau.

Mộc khắc Thổ thì con của Thổ là Kim lại khắc Mộc

Hoả khắc Kim thì con của Kim là Thuỷ lại khắc Hoả

Thổ khắc Thuỷ thì con của Thuỷ là Mộc lại khắc Thổ

Kim khắc Mộc thì con của mộc là Hoả lại khắc Kim

Thuỷ khắc Hoả thì con của Hoả là Thổ lại khắc Thuỷ

Nếu có hiên tượng sinh khắc thái quá không đủ, mất sự cân bằng, thì sẽ xảy ra biến hoá khác thường. luật chế hoá duy trì sự cân bằng: bản thân cái bị khắc cũng chứa đựng nhân tố (tức là con nó) để chống lại cái khắc nó.

Ứng dụng tam hợp tứ hành xung trong phong thuỷ đời sống

Theo quan niệm phong thủy, tình yêu hôn nhân của những người trong nhóm “tam hợp” sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, mở ra cơ hội phát triển tốt. Dưới đây là những đặc trưng của từng nhóm tam hợp.

Tuổi Thân-Tý-Thìn: Nhóm kiên trì

Đây là nhóm tam hợp của những người có tinh thần tranh đấu cao và rất kiên trì, quyết tâm đạt được mục tiêu. Họ thường hành động nhiều hơn lời nói, tốt bụng và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. Tý thông minh, nhanh nhẹn nhưng đôi khi không đủ tự tin để đối mặt với khó khăn, nguy hiểm, điều này đòi hỏi phải có sự dũng cảm, quyết đoán của Thìn. Tuy nhiên đôi khi Thìn thiếu sáng tạo, cần đến đôi mắt tinh tế của Thân và Tý. Thân lại được tiếp thêm sức mạnh bởi sự nhiệt tình, năng động của Thìn và sự sáng suốt của Tý.

Tuổi Tỵ-Dậu-Sửu: Nhóm trí thức

Đây là nhóm tam hợp của những người thích tưởng tượng, suy tư về điều gì đó xa vời. Họ có cá tính mạnh mẽ, kiên quyết, một khi đã đặt ra mục tiêu thì sẽ phấn đấu tới cùng. Sửu trung thực, thật thà, có trách nhiệm nhưng cần đến sự nhanh nhẹn của Tỵ và Dậu. Ngược lại, tính tình bộc trực, khó kiềm chế cảm xúc của Dậu sẽ được khắc phục bởi sự nhẹ nhàng, ân cần của Sửu.

Tuổi Dần-Ngọ-Tuất: Nhóm độc lập

Những người trong nhóm tam hợp này đều có chung sở thích là yêu tự do, thích trải nghiệm, khám phá mọi thứ xung quanh cuộc sống. Ngọ giàu tình cảm, có nhiều ý tưởng phong phú, sáng tạo và cần đến khởi động quyết đoán, mạnh mẽ của Dần hoặc sự tỉnh táo, sáng suốt của Tuất để giải quyết công việc. Tính tình nóng nảy của Dần sẽ được làm dịu đi bởi sự nhẹ nhàng, ân cần của Tuấn.

Tuổi Hợi – Mão – Mùi: Nhóm ngoại giao

Đây là nhóm tam hợp của những người giỏi giao tiếp, ứng xử với mọi người. Họ luôn sẵn sàng cảm thông, lắng nghe và giúp đỡ những ai đang gặp khó khăn. Hợi chăm chỉ, cần cù nhưng cần đến sự tinh tế, nhanh nhẹn của Mão để thành công. Ngược lại Mùi và Mão đều phải học tập đức tính cần cù này của Hợi.

Theo quy luật ngũ hành tương khắc thì Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khăc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Do đó mà các con giáp xung với nhau theo từng cặp gồm các nhóm:

-Nhóm 1: Dần-Thân-Tỵ-Hợi nghĩa là Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.

-Nhóm 2: Thìn-Tuất-Sửu-Mùi nghĩa là Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu Mùi chứ không khắc mạnh.

-Nhóm 3: Tý-Ngọ-Mão-Dậu nghĩa là Tý khắc Ngọ, Mãi khắc Dậu. Còn Tý kết hợp với Mão hoặc Dậu chỉ xung nhẹ chứ không khắc chế.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý các nhóm Tứ hành xung lục hại dưới đây:

+ Mùi-Tỵ: kết hợp không hài hòa, rủi ro dễ xảy ra.

+Ngọ-Sửu: mang đến nhiều điều không may.

+Dần- Tỵ: mối quan hệ không lâu dài.

+Thân-Hợi: tính cách đối nghịch nhau.

+ Mão-Thìn: gặp nhau chỉ thêm muộn phiền.

+ Dậu-Ngọ: Cản trở con đường làm ăn, công danh.

Có nên kết hôn dựa trên yếu tố tam hợp và tứ hành xung không ?

Khi xem xét phải dựa trên nhiều yếu tố, các yếu tố đều xấu mới có thể tạm kết luận là xấu, các yếu tố cả xấu cả tốt thì phải cân nhắc mức độ tương tác của âm dương, ngũ hành,… mới ra kết luận cụ thể. Các thông tin trên vẫn chung chung, nên chưa có kết luận cụ thể được.

Cách nói dân gian tam hợp hóa tam tai, nếu có xảy ra thì chỉ theo chu kỳ, đến năm tam tai là Thân – Dậu – Tuất có thể có khó khăn vất vả hơn chứ chưa chắc nó sẽ xảy ra, vì phải hội đủ nhiều yếu tố và điều kiện khác, nên bạn không phải lo lắng nhiều.

Cuộc sống gia đình, dù hợp hay xung thì cũng phải biết nhường nhịn, cảm thông lẫn nhau. Chứ không có chuyện cứ hợp tuổi là không cần nhường nhau. Còn nhiều yếu tố khác tác động đến cuộc sống vợ chồng, như phong thủy hay địa khí của mảnh đất mình đang sinh sống.

Sinh con tam hợp, tam hội sẽ có lợi hơn cho bố mẹ, bố mẹ đỡ vất vả hơn, chứ không phải biến thành tam tai như nhiều người hay nghĩ. Theo nguyên tắc phân tích ở phần năm sinh con, con bạn sinh năm 2018 (tháng 1-2 âm lịch) sẽ thuận hơn, nhưng có thể phải chờ đợi lâu, do đó bạn cần cân nhắc để tìm thời điểm thích hợp.

Vợ chồng tôi xung tuổi, nhưng chẳng bao giờ bất hòa (báo vnexpress.net)

Bản thân tôi tuổi mèo, vợ tuổi tý (nằm trong tý ngọ mão dậu), ấy vậy mà từ khi lấy nhau đến nay giữa chúng tôi chưa hề có những bất hòa gì và sống rất hạnh phúc. (Khang)

Tất cả chúng ta hầu như đều được nuôi dạy theo những nét văn hóa Á Đông và ảnh hưởng lớn bởi nền văn hóa Trung Hoa. Xét cho cùng, tất cả những điều mà ta tin tưởng một cách mù quáng và không thể giải thích được cũng có nguồn gốc từ Trung Hoa mà ra, đó cũng là điều hiển nhiên vì nước ta chịu ách đô hộ của Trung Quốc cả nghìn năm.

Xem thêm:   Sinh năm 1997 mệnh gì ? hợp màu gì, khắc với tuổi nào ?

Tôi cũng bắt đầu như nhiều người khác, coi việc xem tướng số như là một điều gì đó lý giải cho các sự kiện mình không giải thích được, từ chuyện học hành, sức khỏe, công danh, đến cưới vợ gả chồng…, nhưng từ khi được đi đây đi đó nhiều, tôi đã có những bài học kinh nghiệm cho mình.

Có khi nào các bạn tự hỏi tại sao chỉ có 12 con giáp trong tướng số thôi không, mặc dù chúng ta có hàng trăm, hàng ngàn động vật trên thế giới, còn ở châu Âu, người ta chọn 12 cung hoàng đạo, đại diện cho 12 chòm sao đặc biệt mà mặt trời đi qua trong một năm. Như vậy, người sinh ra trong khoảng thời gian mặt trời gần chòm sao nào thì sẽ được chòm sao đó chiếu mệnh và tính cách của họ cũng chịu ảnh hưởng bởi chòm sao đó.

Những đôi thực sự hoà hợp là đôi có cùng cung hoàng đạo, nhưng sự quen thuộc cũng sẽ gây nên cảm giác nhàm chán sau này. Tiếp xúc với nhiều người, tôi thấy họ đâu có mê tín như người Việt Nam mình, họ càng không ép buộc gả cưới vì lý do tuổi, mà nếu có thì chỉ là vấn đề môn đang hộ đối.

Tôi không có ý kiến về sự mê tín hay không nhưng tôi thấy rằng có một số điều tin vào thì sẽ tốt, nhưng một số điều tin vào sẽ rất tai hại, có thể phá vỡ hạnh phúc hoặc ngăn cản sự hợp thành của nhiều cặp đôi mặc dù họ rất thương yêu nhau. Vậy đâu là chìa khoá cho hạnh phúc? Trong văn hóa phương Tây, nó chính là sự thoả hiệp, cho và nhận. Mọi người nên nhận ra rằng sự khác biệt luôn tồn tại, vì vậy cần phải chấp nhận cái bất đồng đó để có thể duy trì mối quan hệ. Nếu chúng ta có thể duy trì mối quan hệ tốt, thỏa hiệp tốt giữa cho và nhận, đã là hạnh phúc rồi.

Nhưng có một điều khác biệt là người phương Tây không khắc khe trong chuyện xem tuổi tác, nhưng chính họ cũng không muốn tạo sự ràng buộc giữa các cặp đôi. Vì thế, thế hệ trẻ ngày nay ở châu Âu họ không muốn có đám cưới dù họ đã có con cái với nhau, có thể sau một thời gian chừng 10 năm chung sống trong hạnh phúc, họ mới có quyết định đi đến đám cưới cùng nhau. Và trong gia đình, con cái và cha mẹ trao đổi, tranh luận thoải mái; cha mẹ luôn hành xử là những người đi trước và chia sẻ kinh nghiệm với con chứ rất ít có sự áp đặt như gia đình ở Á Đông.

Còn ở Việt Nam, hầu hết mọi người sống vì dư luận, sống vì gia đình lớn mà quên đi rằng phải tạo hạnh phúc cho gia đình bé. Các gia đình bé này càng hạnh phúc và ổn định thì gia đình lớn (gồm cha mẹ, ông bà…) và xã hội mới hạnh phúc và phồn thịnh. Ví dụ khi lập gia đình, bản thân mình là người tìm hiểu về đối tác (nam/nữ) thì mình hiểu rõ họ nhất, tại sao lại để cho cha mẹ hay thầy tướng số quyết định? Mình có thể nhờ cha mẹ nhận xét và đánh giá, có thể nhờ sự tư vấn và trợ giúp của người thân, bạn bè để có thêm thông tin về người bạn mình đang tìm hiểu và mình phải là người quyết định có đến với nhau hay không.

Tôi biết nhiều người bạn, họ luôn lo lắng và luôn nghi ngờ chính bản thân họ; ngay cả khi cơ hội thành công 99,9% mình cũng có thể nghi ngờ rồi khấn vái rồi cúng bái, đến khi có kết quả cũng tin đó không phải là kết quả của chính mình mà là của những đấng cứu thế phù hộ. Cũng tương tự thế, nhiều cặp đôi rất yêu thương nhau lại không dám đến với nhau chỉ do họ nói rằng mình kỵ tuổi.

Một số cặp đôi quyết định lấy nhau, có thể phải cãi lời cha mẹ, nhưng khi sống chung có những điều không phù hợp, dần dần lại thấy cha mẹ mình nói đúng, hoặc thầy tướng số phán đúng, hoặc bà con xóm giềng nói có lý, mà họ chưa bao giờ xem xét nguyên nhân vì sao lại có những điều không hợp như thế? Đó là do họ luôn sống vì dư luận chứ không sống cho mình và cho gia đình nhỏ của mình.

Tôi cũng biết nhiều cặp đôi nằm trong nhóm tứ hành xung như thin tuất sửu mùi, tý ngọ mão dậu, dần thân tỵ hợi; họ lấy nhau và vẫn ăn đời ở kiếp với nhau đấy thôi, như một số bài viết trước. Một số người nằm trong nhóm tam hợp: thân tý thìn (thổ cục), dần ngọ tuất (hỏa cục), tỵ dậu sửu (kim cục), hợi mẹo mùi (mộc cục), sau khi lấy nhau họ đánh nhau, cãi nhau, rồi có cặp cũng ly dị. Bản thân tôi tuổi mèo, vợ tuổi tý (nằm trong tý ngọ mão dậu), ấy vậy mà từ khi lấy nhau đến nay giữa chúng tôi chưa hề có những bất hòa gì và sống rất hạnh phúc.

Còn một gia đình khác tôi biết, con gái mới lớn thì mẹ chọn bạn trai cho và nói chỉ hợp tuổi này tuổi nọ, sau một thời gian con gái đã sắp ế thì người mẹ lại nói chọn đại một ai đó miễn hợp nhau là được chứ không cần xem tuổi tác gì, thế mới thấy được sự linh hoạt của mẹ cô ấy. Tôi biết chắc chắn cô và bạn trai cũng đã cùng nhau tìm thầy xem tuổi, có nghĩa là giữa hai người vẫn còn bán tín bán nghi nên cuối cùng bạn mới viết lên mục Tâm sự. Hy vọng cô tìm ra hướng đi cho mình, và tôi là người ủng hộ hai người đến với nhau.

Tôi cũng muốn những người nhiệt tâm hãy lập diễn đàn và những cặp đôi hạnh phúc thuộc nhóm tứ hành xung đưa thông tin làm bằng chứng để giải tỏa nổi oan ức của nhiều cặp đôi, làm cầu nối cho bao nhiêu cặp đôi khác. Cảm ơn tòa soạn đã cho đăng thông tin này.

Ý nghĩa của Tam hợp hoá tam tai 

Cũng chính vì vậy nên người ta thường nói Tam hợp hóa Tam tai, để chỉ việc trong nhà có 3 người tuổi Tam hợp thì sẽ có những năm gặp Tam tai cùng nhau, làm cho khó khăn chồng chất và nhiều việc không như mong muốn. Vậy làm thế nào để xác định được tam tai.

Cách tính hạn tam tai? Cách tính hạn Tam tai khá đơn giản nhé các bạn, cách tính như sau:

Người tuổi Thân – Tý – Thìn : Hạn tam tai vào 3 năm Dần – Mão – Thìn
Người tuổi Tị – Dậu – Sửu : Hạn tam tai vào 3 năm Hợi – Tý – Sửu
Người tuổi Hợi – Mão – Mùi : Hạn tam tai vào 3 năm Tị – Ngọ – Mùi
Người tuổi Dần – Ngọ – Tuất : Hạn tam tai vào 3 năm Thân – Dậu – Tuất

Từ ở trên ta suy ra, đời người cứ 12 năm thì lại có 3 năm liên tiếp là hạn Tam Tai.

Cũng chính vì vậy nên người ta thường nói Tam hợp hóa Tam tai, để chỉ việc trong nhà có 3 người tuổi Tam hợp thì sẽ có những năm gặp Tam tai cùng nhau, làm cho khó khăn chồng chất và nhiều việc không như mong muốn.

Các bạn có thể tham khảo vấn đề này : >> Tìm hiểu về tam tai là gì ?

DỰ BÁN BẤT ĐỘNG SẢN HOT 2022

dự án The Beverly Solari sở hữu vị trí trắc địa lấy cảm hứng thiết kế hình tượng cánh chim đại bàng từ bờ Tây nước Mỹ mang đến những trải nghiệm sống hiện đại chuẩn Hollywood và thừa hưởng trọn vẹn môi trường sống xanh chuẩn mực resort cao cấp tại Vinhomes Grand Park.

Related Posts