Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là vấn đề khiến các bố mẹ thường lo lắng. Vậy cụ thể trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao? Để có được lời giải đáp, bạn hãy tham khảo ngay phần nội dung bên dưới đây nhé! 

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

Trước khi tìm hiểu về trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao thì bạn nên biết nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bạn có biết rằng hầu hết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là bởi vì nhiễm trùng đường ruột, và nó bị gây ra bởi một số ký sinh trùng, vi khuẩn thâm nhập vào đường ruột. Các loại vi khuẩn và ký sinh trùng có trong thức ăn ôi thiu và thực phẩm bẩn hoặc môi trường sống kém vệ sinh sẽ tấn công hệ tiêu hoá của trẻ. 

Cũng có nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, như chứng kích thích ruột, bệnh Crohn, bệnh Celiac hay dị ứng thức ăn. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều loại kháng sinh kéo dài cũng có thể khiến trẻ bị tiêu chảy. Chế độ ăn uống chưa hợp lý, không phù hợp với độ tuổi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy ở nhiều trẻ em.

Những triệu chứng thường gặp khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy 

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thông thường sẽ có những biểu hiện bất thường. Để biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao thì các mẹ nên đặc biệt chú ý những dấu hiệu sau đây. 

  • Đi tiêu phân lỏng nước, mùi hôi tanh (đi ngoài gấp đôi so với bình thường). 
  • Mệt, quấy khóc nhiều, nôn mửa…. 
  • Thường xuyên đau thắt bụng, khó ngủ.

Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến tình trạng của trẻ cũng như thời gian bệnh của trẻ. Đối với bé mắc bệnh tiêu chảy cấp, thời gian bị bệnh có thể là từ 7 đến 14 ngày. Cần đưa trẻ đến bệnh viện để xác định đúng bệnh, nguyên nhân cũng như cách điều trị trẻ bị tiêu chảy dứt điểm.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao? 

Điều đầu tiên cần phải thực hiện khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy chính là bù nước vì bệnh gây ra tình trạng mất nước trầm trọng, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Dưới đây là những điều bố mẹ có thể học tập nếu chưa biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao. 

  • Uống nhiều nước hơn bình thường: Hãy cho trẻ uống lượng nước gần như gấp đôi lượng ngày thường để giúp bổ sung lượng nước bị hao hụt cho cơ thể. Điều này sẽ giúp bé nhanh chóng lấy lại sức, giảm triệu chứng bệnh.
  • Không bỏ bữa của trẻ: Trẻ có thể sẽ quấy khóc vì khó chịu trong người, đau bụng nhưng vẫn phải đảm bảo đủ lượng thức ăn mỗi ngày của bé. Bạn phải chọn lựa những món ăn và thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ.
  • Bổ sung kẽm và nhiều vitamin – khoáng chất khác: Bổ sung các loại vitamin và kẽm sẽ giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn sau khi ốm.
  • Không dùng sữa thay cho các bữa ăn, vì sữa có chứa nhiều vi chất nhưng lại dễ khiến trẻ gặp tình trạng tiêu chảy. Các loại thức ăn có nhiều chất xơ cũng không được khuyến khích dùng cho trẻ em trong thời gian bị tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao được xem là thắc mắc của hầu hết bậc phụ huynh. Mặc dù không phải là một tình trạng bệnh nghiêm trọng nhưng ba mẹ nên chú ý triệu chứng và tình trạng của con nếu có chuyển biến xấu hơn. Liên hệ bác sĩ và thăm khám kỹ càng, tìm ra nguyên nhân gây bệnh sẽ là biện pháp tối ưu dành cho trẻ trong giai đoạn bị tiêu chảy.

Tìm hiểu thuốc bổ sung men vi sinh

Xem thêm:  Viêm gan A lây truyền qua đường nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here