Jonny McClintock và ý tưởng Headphone 3.0 và dự án hệ điều hành Sonical CosmOS

Hệ điều hành CosmOS và thuật ngữ Headphone 3.0 được mô tả là “hệ thống máy tính đeo tai đầu tiên trên thế giới”, tuy nhiên trên thực tế ý tưởng này đã có từ lâu. Theo đó, mục tiêu chính của CosmOS liệu có phải là để kết hợp tất cả những công nghệ tai nghe hiện có (và sẽ có) vào chung một hệ điều hành, rồi sau đó là một chip xử lý chuyên dụng? Ý tưởng cho phép cài đặt thêm app (hay plug-in) như các dòng thiết bị thông minh liệu thực sự có thể giúp nâng cao vai trò của nền tảng công nghệ mới và trải nghiệm của người dùng hay không?

Jonny McClintock: Xét đến một mức độ nào đó thì đúng là chúng ta đã ứng dụng nhiều dạng “thiết bị máy tính đeo tai”, tuy nhiên sự khác biệt ở đây chính là việc sử dụng một hệ điều hành chuyên biệt để mang đến nhiều công năng linh hoạt hơn. Các nền tảng máy tính hiện nay nói chung đều được xây dựng trên cơ sở đại trà chứ không thể hướng đến được nhu cầu riêng của từng cá nhân. Nói cách khác, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề theo hướng cá nhân hơn thay vì lặp theo một lối mòn chung chung.
Việc cho phép cài đặt thêm app vào chiếc tai nghe sẽ là một bước tiến lớn lao. Các thiết bị thông dụng hiện nay như máy tính, smartphone, TV hay xe hơi đều đã có kho ứng dụng riêng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Vậy thì đối với thiết bị âm thanh, nhu cầu cho những app giúp tăng cường chất lượng âm thanh cũng không phải là ngoại lệ.

Xem thêm:   Người đàn ông cấy chip vào tay để thực hiện thanh toán mà không cần dùng thẻ hay smartphone

Kế hoạch của Sonical là tạo ra một nền tảng để phát triển các thư viện app, mang đến nhiều tùy chọn hơn cho cả các hãng phát triển lẫn người dùng.

Vậy thì nghĩa là những chiếc tai nghe khi bán ra sẽ được quảng cáo là “bao gồm hệ điều hành CosmOS” hoặc “chứng nhận bởi Sonical” để người dùng biết được chúng có hỗ trợ các tính năng kèm thêm? Hoặc không cần quảng cáo gì cả mà thay vào đó là mở rộng tất cả tính năng cho các hãng sản xuất tai nghe sử dụng? Mọi thứ sẽ tiến xa đến mức nào?

Jonny McClintock: Người dùng hiện nay đang phải lựa chọn giữa Android, Windows và iOS, thế thì tại sao không ra mắt một nền tảng hợp nhất như CosmOS? Tạo ra nhận thức và xây dựng tương tác với người dùng chính là hướng phát triển đúng đắn nhất. Điều này cũng cho phép người dùng được tự do hơn và không phải lệ thuộc vào các chuỗi cung ứng với tầm nhìn hạn hẹp chỉ nhằm phục vụ lợi ích riêng.

Chúng ta đang ở trong giai đoạn đỉnh cao của Headphone 3.0, chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ từ công nghệ âm thanh có dây đến âm thanh không dây hiện đã được ứng dụng cực kỳ rộng rãi và đa dạng. Chiếc điện thoại lúc đầu chỉ để nghe gọi, giờ thì smartphone đã làm được hầu như mọi thứ.

Trên thực tế, hầu hết những chiếc tai nghe cố gắng nhồi nhét quá nhiều công nghệ cuối cùng lại trở thành những sản phẩm thất bại vì chất âm không còn nguyên vẹn nữa. Quá nhiều công nghệ cũng có thể khiến người dùng bị “bội thực”. Liệu nền tảng mới sẽ cho phép tắt các tính năng nếu người dùng không muốn có chúng hay không?

Xem thêm:   Samsung ra mắt Galaxy Z Flip3 Pokémon Edition, bắt đầu mở bán từ ngày 25/04

Jonny McClintock: Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu người dùng chỉ cần nhấn một phím ảo để chiếc tai nghe làm việc như một thiết bị nghe nhạc bình thường, rồi nếu ngày mai họ muốn có thử cái gì đó mới lạ hơn thì chỉ cần kích hoạt lại các tính năng đó. Chúng tôi sẽ cho khách hàng sự lựa chọn cuối cùng chứ không phải các bên OEM cung cấp sản phẩm trên nền tảng.

Nguồn: tinhte.vn

Related Posts