Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần lượng máu hơn 50% so với mức bình thường để nuôi dưỡng thai nhi. Do nhu cầu máu tăng cao dẫn theo đó nhu cầu về sắt cũng tăng theo. Nhưng việc bổ sung sắt thế nào hợp lý để không quá dư cũng không quá thiếu chất sắt lại khiến các mẹ băn khoăn. Vậy làm thế nào để bổ sung sắt khi mang thai một cách đúng đắn? Cùng tìm hiểu thông tin bên dưới.

Bổ sung sắt khi mang thai có tác dụng gì?

Trong 10 – 16 ngày đầu khi mang thai, những tế bào thần kinh của thai nhi sẽ được sản sinh ra hàng loạt nhờ có sắt và acid folic. Vì thế, nếu mẹ không dung nạp đủ chất sắt trong thời gian này có thể gây hại đến mẹ và bé, ảnh hưởng đến phát triển trí não của thai nhi sau này. Việc này cho thấy khi mẹ cung cấp đủ lượng sắt cần thiết, giúp bé phát triển mạnh khỏe và thông minh hơn. 

Cơ thể mẹ hạn chế bị nhiễm khuẩn cũng nhờ cung cấp đủ sắt một thành phần của enzyme có trong hệ miễn dịch. Thêm vào đó, khi mẹ thiếu oxy dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, kén ăn,… nhưng khi cơ thể mẹ đủ sắt sẽ khiến mẹ ăn ngon miệng hơn. 

Ngoài ra, cơ thể đủ sắt giúp mẹ hạn chế những nguy cơ sau:

 • Sinh non
 • Nhiễm trùng hậu sản
 • Băng huyết sau sinh
 • Suy nhược cơ thể

Do đó, việc bổ sung sắt khi mang thai cho mẹ bầu là vô cùng quan trọng. 

Nhu cầu bổ sung sắt khi mang thai

Vì lượng sắt thay đổi theo nhu cầu khác nhau của mỗi giai đoạn, nên mẹ phải thật quan tâm và chú ý để bổ sung lượng sắt hợp lý: 

 • 3 tháng đầu thai kỳ: nhu cầu chưa tăng cao, có khi giảm hơn mức bình thường, do mẹ không bị mất máu trong thời kỳ kinh nguyệt. 
 • 3 tháng giữa thai kỳ: trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng, thời gian thai nhi phát triển, lúc này mẹ cần bổ sung nhiều chất sắt để đảm bảo sự phát triển của bé, nên bổ sung sắt mỗi ngày. 
 • 3 tháng cuối thai kỳ: nhu cầu về lượng máu tại thời điểm này tăng cao nhất, nên mẹ cần bổ sung sắt mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu cơ thể.
 • Sau khi sinh từ 1 đến 3 tháng, mẹ bầu vẫn cứ nên tiếp tục bổ sung chất sắt để cân bằng lượng sắt bên trong cơ thể. Hạn chế cạn kiệt nguồn sắt đã dự trữ vì bị mất nhiều máu khi sinh.

Tuy nhiên, mẹ nên chú ý lượng sắt tối đa nạp trong ngày 60 mg. Nếu mẹ bầu không bị thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng thì không nên vượt quá ngưỡng này nhé. 

Mẹ bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Thông thường đối với phụ nữ, nhu cầu sắt mỗi ngày cần khoảng 15 mg/ngày.

Thời điểm mang thai nhu cầu về sắt tăng khoảng 50%, khi đó mẹ bầu cần bổ sung khoảng 30 mg/ngày. 

Đối với những tình trạng thiếu máu nghiêm trọng, mẹ nên tham khảo trước để bổ sung chất sắt khi mang thai hợp lý an toàn. 

Bổ sung sắt cho bà bầu bằng thực phẩm

1. Thực phẩm giàu chất sắt

Chất sắt có trong nhiều thực phẩm, giúp mẹ bầu dễ dàng chọn lựa và chế biến 

 • Thịt động vật: Thịt đỏ, tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, lòng đỏ trứng và hàu
 • Thực vật: Các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô, trái cây khô, các loại đậu và ngũ cốc

Tuy nhiên, sắt có trong nguồn gốc từ động vật được hấp thu tốt hơn, so với sắt có trong nguồn gốc từ thực vật. Thông thường, một người bình thường hấp thụ được từ 10 – 15% sắt từ nguồn động vật nhưng chỉ hấp thụ từ 5 – 10% sắt từ nguồn thực vật.

Việc chế biến nguồn thực phẩm khiến chất sắt có thể giảm đi và không đảm bảo lượng chất sắt như ban đầu, nên mẹ bầu có thể tìm hiểu và sử dụng thêm thuốc bổ sung sắt. 

2. Bổ sung sắt khi mang thai tốt hơn bằng cách?

 • Ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất sắt, bên cạnh đó nên bổ sung vitamin C. Vì vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. 
 • Giảm lượng cà phê, trà, sản phẩm làm từ sữa trước khi cung cấp sắt để hạn chế những sản phẩm trên cản trở hấp thụ. 
 • Không cùng lúc bổ sung canxi và sắt, canxi cản trở cơ thể hấp thụ sắt. Nên dùng cách xa nhau khoảng 2 giờ. 

Bổ sung sắt khi mang thai, điều quan trọng mà mẹ bầu nào cũng cần quan tâm. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Hạn chế dư thừa chất sắt sẽ làm nặng cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng không tốt đến khả năng ăn uống, cũng như sức khỏe của mẹ và bé.

Hơn nữa, không được dùng thuốc có sắt cùng với các bệnh thiếu máu không do nguyên nhân thiếu sắt (như là thiếu máu huyết tán, thiếu máu do nhiễm độc chì hoặc thiếu máu do bệnh Thalassémie, suy tủy…)

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng thuốc bổ máu cho trẻ em đúng cách

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here